Vì sao Ethereum vẫn “lẹt đẹt” mặc cho thị trường DeFi đang rất sôi nổi?

 

Vì sao Ethereum vẫn "lẹt đẹt" mặc cho làn sóng DeFi đang rất sôi nổi?
Trong vài tháng qua, tài chính phân quyền đã có những bước tiến rõ rệt và từ đó chứng minh vai trò ứng dụng vô cùng lớn của mạng lưới Ethereum.

Ý tưởng mang toàn bộ hệ thống tài chính lên một nền tảng phân quyền có vẻ hết sức thu hút hầu hết giới đầu tư. Trong những tuần trước, mức độ tăng trưởng tích lũy của các giao thức DeFi là vô cùng ấn tượng.

Theo DeFiPulse, có hơn 1,3 tỷ USD giá trị được khoá trong các ứng dụng của ETH DeFi. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là Ethereum lại không có động thái tăng tương ứng mặc cho những tiến triển của DeFi.

Số liệu từ DeFiPulse
Số liệu từ DeFiPulse

Giao thức Ethereum DeFi liên tục tăng trưởng

Các nền tảng tài chính phân quyền trên Ethereum vừa có những tuần tăng trưởng hết sức ấn tượng.
Dưới đây là một số liệt kê những cột mốc ấn tượng cũng như chất xúc tác cho thị trường DeFi:

  • Coinbase chính thức niêm yết một số token DeFi.
  • Giới đầu tư đang tìm kiếm những giải pháp bên ngoài BTC và những ứng dụng thực tế sau sự sụp đổ của altcoin năm 2018-2019.
  • Người dùng tiền điện tử cũng đang tìm kiếm những giải pháp đầu tư mang tính đòn bẩy cao, biến DeFi trở thành một lựa chọn đáng chú ý.

Giới phân tích cho biết những bước tăng mạnh của COMP là dấu hiệu cho thấy dòng vốn đang bắt đầu đổ vào thị trường DeFi.

Nhà phân tích Kelvin Koh của The Spartan Group cho biết:

Việc mở khoá phân phối COMP được hưởng ứng hết sức tích cực bởi cộng đồng. Sắp tới sẽ có thêm nhiều những chiến dịch kiểu như thế này và vòng phản ứng tích cực của cộng đồng có thể sẽ lại tiếp tục.”

Vì sao giá Ethereum vẫn tiếp tục lẹt đẹt

Ryan Sean Adams, nhà sáng lập của Mythos Capital, vừa có một forum thảo luận với tiêu đề “Vì sao ETH vẫn chưa pump?” sau khi COMP có những động thái tăng quá mạnh gần đây.

Ryan Sean Adams, nhà sáng lập của Mythos Capital, nổi tiếng với vai trò một người ủng hộ cải tiến công nghệ tài chính
Ryan Sean Adams, nhà sáng lập của Mythos Capital, nổi tiếng với vai trò một người ủng hộ cải tiến công nghệ tài chính

Theo nhiều người tham gia buổi thảo luận trên, DeFi đơn giản là quá nhỏ và vẫn còn rất sơ khai để đủ giúp ETH tăng mạnh trong tương lai. Một ý kiến bình luận cho rằng:

“DeFi hoàn toàn phức tạp hơn ICO. Đó đơn thuần không chỉ là đổ tiền vào thật nhiều và hưởng lợi rất nhanh. Đây là một hình thức yêu cầu thời gian dài hơn. Chưa kể, chúng ta đang trong một giai đoạn hết sức nhạy cảm cho thị trường tiền điện tử.”

Một ý kiến khác thì cho rằng, chỉ cần vài triệu USD là có thể đẩy giá COMP, tuy nhiên con số sẽ lên đến hàng tỷ với ETH. Vốn hoá của ETH dao động quanh mức 25 tỷ USD trong khi COMP chỉ có bằng 2% lượng giá trị này.

Tiếp đến về mảng công nghệ, một tài khoản cho biết DeFi vẫn còn quá sơ khai để kích thích một cơn sóng FOMO.

Bên cạnh đó, phí giao dịch quá cao của ETH cũng là một rào cản cho sự phổ cập công nghệ DeFi, từ đó tác động ngược lại và giảm sức hút của đồng tiền nền tảng là Ethereum.

Mặc cho tính sơ khai của mình, DeFi vẫn đang có những đà tăng trưởng hết sức đều đặn và chứng minh được tính tiềm năng của mình trong tương lai.

Theo Bitcoinist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *