OTC Là Gì? So Sánh Sàn OTC vs Sàn Tập Trung

OTC Là Gì?

OTC (Over the Counter) là một thị trường mà hai bên mua – bán có thể thực hiện trực tiếp mà không cần một sàn giao dịch tập trung.

Thị trường OTC hoạt động theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng giữa các nhà đầu tư với nhau mà không thông qua một trung tâm cố định nào, khác với thị trường tập trung sẽ phải thực hiện giao dịch tại sàn và chịu sự giám sát của sàn. Tuy không chịu ảnh hưởng về mức giá của sàn, phí giao dịch nhưng OTC cũng có khả nhiều rủi ro và xuất hiện nhiều lừa đảo.

Sàn Giao Dịch OTC?

Để tăng tính bảo mật và an toàn cho giao dịch OTC, các sàn phi tập trung (OTC) ra đời, nó sẽ có nhiệm vụ là nơi kết nối người mua/bán với nhau và ăn phí trung gian, tuy người giao dịch sẽ được định giá mua/bán, nhưng sàn OTC sẽ là trung gian giữ tiền tệ (USD, VNĐ) và coin (tiền điện tử) và sàn chỉ nhả tiền tệ và coin khi các bên xác nhận giao dịch.

Sàn giao dịch OTC Over the Counter

So Sánh Sàn Phi Tập Trung OTC & Sàn Tập Trung

So sánh sàn tập trung và sàn phi tập trung

Ưu Và Nhược Điểm Của Sàn Phi Tập Trung OTC

So sánh sàn tập trung và sàn phi tập trung
Ưu Nhược
Tốc độ nhanh hơn, do không cần phải thông qua sàn, chỉ cần sự xác nhận của các bên giao dịch; Khó sử dụng hơn, hợp đồng thông minh cần được điều hướng để sử dụng trong các sàn giao dịch phi tập trung, điều này có thể gây chóng mặt cho người dùng;
Khó bị tấn công, do không có nền tảng tập trung nên không thể bị hack; Dễ bị scam, do là giao dịch người dùng nên dễ bị lừa đảo và không được đền bù;
Tích hợp liền mạch với các ví cứng; Thiếu các tính năng đặt lệnh giá tốt khi thị trường giao động đột ngột;

Lời Kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong sàn OTC là gì và nó khác với sàn tập trung như thế nào ?. Cái gì cũng có hai mặt lợi, hại của nó; được cái này mất cái kia. Sàn OTC nhanh hơn (chắc chắn nhanh hơn so với sàn tập trung, chi phí chưa chắc do OTC ăn phí 2 đầu người giao dịch mua/bán), nhưng nó cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *