Giới phân tích tin rằng cơn sốt DeFi sẽ nhanh chóng trở lại bình thường

Làn sóng DeFi đang nhận được sự chú ý trong thời gian gần đây, song nhiều đơn vị nghiên cứu lại mới chỉ ra rằng xu hướng này có thể sẽ sớm kết thúc vì một số vấn đề còn tồn đọng.

Giới phân tích tin rằng cơn sốt DeFi sẽ nhanh chóng quay về mặt đất

DeFi bứt phá

Tahar Zafar, một nhà nghiên cứu tiền điện tử, vừa chia sẻ bảng thống kê về những xu hướng trong ngành DeFi – cơn sốt đã khuấy động thị trường tiền điện tử mới đây. Bảng thống kê này cho thấy, kể từ 18/06, các token trên nền tảng Ethereum như LEND của Aave, Kyber Network (KNC), Bancor (BNT) đều có tốc độ vượt mặt cả Bitcoin.

So sánh các token DeFi và Bitcoin

Kể cả với Ethereum, đồng coin của mạng lưới nền tảng mà các token này đang vận hành trên, cũng đều bị những cái tên trong ngành DeFi vượt mặt.

Theo đó, một công ty nghiên cứu tiền điện tử cho rằng cơn sốt Ethereum DeFi có thể sẽ sớm có sự điều chỉnh và sẽ quay trở về vùng giá trị phù hợp.

ETH DeFi sẽ trở về mặt đất

Các token liên quan đến DeFi đã tăng từ 12 đến hàng trăm phần trăm trong suốt những tháng qua. Điều này cũng trùng với xu hướng tăng mạnh của hoạt động tài chính trên các nền tảng DeFi.

DeFiPulse cho biết, giá trị được khóa trong các ứng dụng DeFi đã chạm mốc 1,6 tỷ USD. Đây là mức gấp 3 lần con số trong tháng 03 và tăng hơn 60% so với thông số 10 ngày trước đây.

Theo Weiss Crypto, DeFi hiện có thể là một làn sóng mới mẻ và thú vị, song sự điều chỉnh sẽ sớm diễn ra:

“DeFi là một trong những thứ thu vị đang lan tỏa trong cộng đồng tiền điện tử hiện nay, tuy nhiên việc có sức ảnh hưởng lên phần còn lại của thế giới hay không thì vẫn là một dấu hỏi. Cuối cùng, cơn sốt nào rồi cũng sẽ đi qua, và DeFi sẽ được đặt đúng lại vị trí thực sự của mình.”

Rào cản với DeFi

Có thể nói, quan điểm trên của Weiss Crypto không phải là không có căn cứ. Nếu xem xét một số vấn đề còn tồn đọng của DeFi hiện tại, dường như bệ phóng cho giải pháp mới này vẫn chưa được khai phá.

Phí giao dịch vẫn rất cao ở thời điểm hiện tại và mạng lưới lại đang có những đề xuất nâng cao mức phí gas cho mỗi block. Có thể sẽ tốn hàng chục USD để thực hiện một giao dịch trong mạng lưới của ETH.

Mức phí cao này có thể khiến nhiều holder tầm nhỏ khó có thể tham gia sâu vào hệ sinh thái của Ethereum. Đây có thể là rào cản khiến token DeFi khó cất cánh.

Bên cạnh đó, những vấn đề trì trệ trên mạng lưới cũng là thứ đáng bàn tới. Theo một báo cáo mới nhất từ Bitcoinist có trích lời chuyên gia Kyle Samani của Multicoin Capital, độ trễ trong xử lý có thể sẽ khiến hệ thống kém hấp dẫn với người dùng:

“Bạn không thể xây dựng một hệ thống toàn cầu với rất nhiều người dùng trên một mạng lưới PoW. Nó sẽ không hiệu quả. Độ trễ cao có thể dẫn đến rất nhiều hệ quả tiêu cực. Do đó tôi nghĩ rằng chúng ta đang đến gần điểm cận giới hạn của DeFi, một khi các vấn đề trì trệ cốt lõi vẫn chưa được giải quyết.”

Theo Bitcoinist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *