Drk vs eth 2.0 top coin vàng trong làng defi – Nên hold đồng nào ?

Nội Dung Bài Viết

 • I. Đầu tiên thì ETH 2.0 là gì
  • 1.1/ Sharding
  • 1.2/ Đồng thuận PoS (chuyển từ POW sang POS)
  • 1.3/ Máy ảo hợp đồng thông minh mới Ethereum WebAssugging (eWASM)
  • 1.4 Khả năng mở rộng, tăng tốc độ giao dịch
  • 1.5/ Dapps trên nền tảng của ETH 2.0
 • II. Thách thức của ETH 2.0 gặp phải
 • III. Drk có gì – thế lực mới nổi hay chỉ là đồng coin vô danh
  • 3.1/ Đầu tiên là tốc độ giao dịch
  • 3.2/ Cơ chế đồng thuận tiên tiến hơn
  • 3.3/ Hợp đồng thông minh thế hệ mới bảo mật hơn – thân thiện hơn
   • A. Vấn đề bảo mật
   • B. Tính thân thiện với người dùng
  • 3.4/ Khả năng mở rộng tăng tốc độ giao dịch
  • 3.5/ Dapps trên DRK
 • IV. Tổng kết

Tại sao mình lại so sánh Drk với ETH mà không phải bất cứ một đồng nào khác. Chính là bởi mục đích của cả hai đồng coin này tiến tới đều phục vụ cho phần lớn các nhu cầu của nền tài chính phi tập trung hay còn gọi là Defi.

I.Đầu tiên thì ETH 2.0 là gì

Giải thích một cách dễ hiểu, ETH 2.0 (tên gọi khác là Serenity) vốn là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình phát triển của ETH 1.0 (hay phiên bản ETH hiện tại). Kế hoạch này được đội ngũ ETH công bố chỉ 2 ngày sau khi ra mắt ETH vào năm 2015, gồm 5 giai đoạn: Frontier (07/2015), Homestead (03/2016), Byzantium (10/2017) and Constantinople (02/2019) và Serenity.

Hiện tại, 4 giai đoạn đầu đã được triển khai và hoàn hiện. Giai đoạn thứ 5 (serenity) sau đó được đổi tên thành ETH 2.0 với tham vọng lớn là khắc phục những nhược điểm bất khả thi của Blockchain là bảo mật, khả năng mở rộng mạng lưới và phân tán.

Cụ thể hơn thì ETH 2.0 sẽ mang lại một số tính năng mới cho mạng Ethereum bao gồm:

1.1/ Sharding

Là một phương thức giúp nhân rộng quy mô giao dịch bằng việc chia mạng lưới thành nhiều phân đoạn (shard), để cho phép hệ thống có thể xử lý đồng thời nhiều giao dịch trên cùng một chuỗi.

Vì hiện tại, hệ thống của Bitcoin và Ethereum chỉ có thể xử lý lần lượt từ 7 đến 15 giao dịch mỗi giây, con số mà vốn bị bỏ xa bởi những token thế hệ mới như TRON hay EOS.

Tuy nhiên, việc áp dụng sharding sẽ giúp ETH 2.0 có thể thực hiện được hàng ngàn giao dịch mỗi giây. Hiển nhiên, điều này sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ giao dịch tăng lên đáng kể.

Tóm lại: Tính năng này sẽ đem lại cho ETH 2.0 một tốc độ giao dịch nhanh hơn với chi phí rẻ hơn nhiều so với phiên bản cũ

1.2/ Đồng thuận PoS (chuyển từ POW sang POS)

Sở dĩ chuyển đổi như vậy là bởi vì khai thác ETH bằng POW quá tốn kém tài nguyên và không thân thiện với môi trường bên cạnh đó POS cũng cho mức độ bảo mật tốt hơn. Theo đó cơ chế phần thưởng khối cũng sẽ thay đổi theo thuật toán đồng thuận POS

Theo ước tính, với những nền tảng sử dụng PoW như Bitcoin hay ETH, thợ đào cần tiêu hao rất nhiều năng lượng. Cụ thể, một giao dịch Bitcoin đòi hỏi cung cấp cùng một lượng điện bằng với năng lượng của 1,57 hộ gia đình Mỹ trong một ngày (số liệu từ năm 2015).

Thậm chí, theo một tính toán gần đây, lượng điện năng của các giao dịch Bitcoin cần sẽ bằng tổng điện năng cung cấp cho Đan Mạch vào năm 2020. Do đó, việc chuyển sang cơ chế PoS sẽ khắc phục được điều này.

Đơn giản vì PoS sẽ loại bỏ hoàn toàn các cơ sở vật lý khách quan – nguyên nhân gây tiêu tốn năng lượng của hệ thống. Điều này không những giúp tiết kiệm hơn mà còn nâng cao bảo mật của hệ thống.

Vì phí phải trả để tấn công trở nên đắt hơn: nếu một hacker muốn mua 51% tổng số ETH để chiếm quyền kiểm soát mạng, thị trường phản ứng bằng cách tăng giá ETH nhanh hơn khiến hacker tốn kém nhiều chi phí hơn.

1.3/ Máy ảo hợp đồng thông minh mới Ethereum WebAssugging (eWASM)

Ethereum WebAssugging là một thiết kế lại được đề xuất của lớp thực thi hợp đồng thông minh Ethereum bằng cách sử dụng một tập hợp con xác định của WebAssugging.

Việc sử dụng WebAssugging như một định dạng cho hợp đồng thông minh mang lại nhiều lợi ích khác nhau như:

 • Tốc độ thực thi gần như bản địa cho hợp đồng thông minh
 • Khả năng phát triển hợp đồng thông minh trong nhiều ngôn ngữ lập trình truyền thống, như C, C ++ và Rust
 • Truy cập vào một cộng đồng nhà phát triển rộng lớn và chuỗi công cụ xung quanh WebAssugging

Đọc thì lằng nhằng vậy thôi chứ thực ra cái tính năng này giúp hợp đồng thông minh của ETH được sử dụng thân thiện hơn và áp dụng rộng rãi hơn với nhiều ứng dụng thực tiễn đáp ứng nhu cầu của người dùng.

1.4 Khả năng mở rộng, tăng tốc độ giao dịch

Một trong những vấn đề mà ETH cũ gặp phải đó là tốc độ xử lí giao dịch (chỉ 15 giao dịch/s) gây ra rất nhiều lo ngại tới cộng đồng sử dụng các dịch vụ trên nền tảng của nó.

Cụ thể hơn nếu bạn nhớ về thời gian trước chỉ với ứng dụng CryptoKitties đã làm tắc nghẽn mạng ETH và theo đó chi phí cho mỗi giao dịch cũng đã tăng lên rất nhiều lần

Do quá hot nên trò chơi này đã làm ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch trên mạng lưới Ethereum, và hậu quả là một công ty startup – SophiaTX, đã phải dời lịch ICO đi 48 giờ

Ngày 12/3, đồng ETH giảm tổng cộng 47.53% giá trị, EOS giảm 42.42% giá trị. Sự sụt giảm của thị trường đã có tác động rõ ràng đến lĩnh vực tài chính phi tập trung (Defi).

Số lượng giao dịch bị nghẽn trên mạng Ethereum tăng lên đáng kể. Lượng thời gian trung bình để xác nhận một khối tăng từ 15 giây lên 44 phút, trong khi Gas fee (phí giao dịch) tăng vọt đến mức vô lý, khoảng 110 Gwei so với bình thường là 16 Gwei.

Cộng đồng MakerDAO (MKR) đã thực hiện một cuộc đấu giá để bù lỗ hàng triệu đô la trong tài sản thế chấp DAI sau vụ sụp giá Ethereum (ETH) đầy bất ngờ kể trên.

Để khắc phục vấn đề về khả năng mở rộng tốc độ xử lí giao dịch thì sắp tới ETH 2.0 đưa ra chiến lược đó là tăng số lượng các “Node đầy đủ” và “Node trung gian”. Chi tiết xem tại: https://github.com/ethereum/wiki/wiki/White-Paper#scalability

1.5/ Dapps trên nền tảng của ETH 2.0

Hard Fork Ethereum 2.0 sẽ cải thiện đáng kể sức hấp dẫn của nền tảng Ethereum với tư cách là máy chủ lưu trữ dApps. Ngày nay, có 2 loại dApps chính trên mạng Ethereum: Sàn giao dịch phi tập trung Ethereum và Trò chơi phân cấp Ethereum.

Sàn giao dịch phi tập trung Ethereum

Sàn giao dịch phi tập trung Ethereum là các dịch vụ sàn giao dịch cho phép người dùng trao đổi ERC-20 (token dựa trên Ethereum) với nhau và không có bên thứ ba custody. Các sàn giao dịch phi tập trung nổi tiếng là Radar Relay, IDT Exchange, Erc dEx và DDEX.

Trò chơi phi tập trung Ethereum

Mặc dù TRON và EOS được coi là máy chủ dApps hàng đầu cho các trò chơi nhưng một số dịch vụ đánh bạc trực tuyến phổ biến lại hoạt động trên Ethereum. Hiện tại, một người dùng cho biết có thể chơi gần 400 game Ethereum, trong đó các trò chơi thẻ như My CryptoHeroes và CryptoDozers có nhu cầu cao nhất.

Các ứng dụng khác

 • Ví tiền tiết kiệm
 • bảo hiểm mùa màng
 • Nguồn cấp dữ liệu phi tập trung
 • Kí quỹ đa cấp thông minh
 • Điện toán đám mây
 • Casino ngang hàng
 • Các hợp đồng tương lai

II. Thách thức của ETH 2.0 gặp phải

Các tính năng mới nghe thì có vẻ hấp dẫn và rất “Tương lai” tuy nhiên thì một trong những lo ngại cũng như thách thức lớn nhất của ETH 2.0 là liệu có thể hợp nhất thành công giữa 2 phiên bản trong quá trình chuyển đổi, mà không tạo ra bất cứ lỗ hổng công nghệ nào không?

Vì nếu thất bại, sẽ có hai phiên bản Blockchain Ethereum và đồng tiền điện tử tách biệt tồn tại trên cùng một hệ thống. Và đây chắc chắn không phải là một tin tốt cho những người nắm giữ ETH.

Thậm chí, cho đến hiện tại, vẫn chưa có một kịch bản cụ thể nào về cách thức và thời điểm di dời token hay smart contract (hợp đồng thông minh) qua ETH 2.0, dù đã có nhiều định hướng được đưa ra bởi đội ngũ. Nhưng một điều chắc chắn là trước đó, dù muốn hay không, ETH 2.0 vẫn sẽ hoạt động độc lập với hệ thống cũ trong khi dành vài năm cho quá trình đồng bộ hoàn toàn.

Có thể thấy việc truy xuất dữ liệu chuyển từ nền tảng ETH1.0 sang ETH2.0 hết sức tốn kém và chưa kể vấn đề bảo mật, thất thoát dữ liệu trong quá trình chuyển đổi.

Người sáng lập ra ETH Vitalik Buterin cũng cho biết “Có một số thứ đang chậm hơn dự kiến, các công nghệ bổ sung vẫn đang được cố gắng hoàn thành” dẫn đến việc xử lí giao dịch của ETH không đạt được tốc độ như dự kiến.

Các nhà nghiên cứu blockchain cũng cho rằng tính bảo mật của các tài sản trên mạng lưới của ETH 1.0 là rất đáng lo ngại nếu EHT 2.0 hoạt động độc lập

Tốt hơn là không nên ra mắt Ethereum 2.0 nếu nó không an toàn,… Nói cách khác, nếu tính bảo mật của hệ thống không được đảm bảo thì quyết định đúng đắn nhất là hãy hủy bỏ nó.

Đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là những người đang nắm giữ ETH, rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra với giá của đồng tiền này sau khi ETH 2.0 ra mắt. Đặc biệt là thời điểm ra mắt của nó lại một lần nữa bị lùi đến tháng 7/2020 và chưa biết đây có phải mốc lùi time cuối cùng hay không. Hãy lược qua một vài ưu và nhược điểm của ETH 2.0 thời điểm hiện tại

III. Drk có gì – thế lực mới nổi hay chỉ là đồng coin vô danh

Trong lúc khá mệt mỏi vì đợi chờ ETH 2.0 công bố chính thức ngày ra mắt thì mình hết sức ngạc nhiên khi tìm hiểu về Drk và phải thốt lên rằng “Ơn giời, cậu đây rồi !!!”

Phải nói rằng những gì ETH 2.0 “Mong muốn làm được” thì DRK đã làm xong và theo ý kiến chủ quan của cá nhân mình, nó còn vượt xa cả mong đợi của ETH 2.0. Cụ thể hãy nhìn về những gì cải tiến của ETH phiên bản mới muốn hướng tới mình đề cập bên trên.

3.1/ Đầu tiên là tốc độ giao dịch

Đây là điều đầu tiên khiến mình ấn tượng sau khi test tốc độ giao dịch của DRK. Chuyển thử 6064 drk chỉ với tốc độ 2.1s với chi phí siêu rẻ là một minh chứng hết sức thuyết phục LINK CHECK Ở ĐÂY

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tắc nghẽn giao dịch đó chính là các giao dịch spam và các node đóng vai trò là miners làm việc không thực sự “chăm chỉ”

Nhận thức được điều này, Drk sử dụng cơ chế đồng thuận POH (Proof-of-Honor) xây dựng nên tính năng chống spam với thuật toán HodgeRank và giảm thiểu chi phí bằng GasStation trong khi vẫn đảm bảo được tính bảo mật và phát triển bền vững của hệ thống

3.2/ Cơ chế đồng thuận tiên tiến hơn

Nếu như ETH 2.0 chỉ dừng lại ở việc thay đổi từ POW sang POS thì nay DRK đã chuyển sang một thuật toán tiên tiến hơn hẳn mà mình đã đề cập bên trên đó là POH (phần in đậm). Hãy xem qua bảng so sánh này để thấy được sức vượt trội của POH so với POS cũng như các thuật toán cũ nhé

3.3/ Hợp đồng thông minh thế hệ mới bảo mật hơn – thân thiện hơn

A. Vấn đề bảo mật

Như đã đề cập bên trên, có vẻ như ETH 2.0 hướng tới việc mở rộng tốc độ thực thi của hợp đồng trên máy ảo được ngang như hợp đồng gốc và sử dụng rộng rãi nhiều hơn mà chưa có đề cập gì đến cơ chế bảo mật tiên tiến hơn thế hệ cũ cả. Có thể sau này sẽ bổ sung nhưng mình nghĩ nó sẽ không có sự đột phá hoàn toàn tận gốc.

Lí do chính mình nghĩ rằng đó là do ETH không tích hợp ngay hợp đồng thông minh ngay trên nền tảng nằm ở phần lõi của blockchain mà chỉ tích hợp nó ở phần lớp ngoài cùng của nền tảng và thực thi hợp đồng thông minh qua máy ảo dẫn đến bảo mật kém hơn.

Drk không như vậy, ngay từ khi ra đời, nó đã được tích hợp sẵn hợp đồng thông minh ở lớp lõi. Và việc hacker tấn công vào là điều dường như không tưởng. Mình đã giải thích cụ thể hơn trong bài viết trước và anh em có thể xem thêm Ở ĐÂY

B. Tính thân thiện với người dùng

Với giao thức RotoLadder cho phép hợp đồng thông minh thế hệ mới của DRK trở nên thân thiện hơn với người dùng khi cho phép những người biết về lập trình lẫn những người không biết về lập trình đều có thể sử dụng dễ dàng hơn.

Theo đó sau này bạn sẽ thấy sẽ có nhiều ứng dụng thực tiễn được sử dụng với hợp đồng thông minh thế hệ 2.0 của Drk hơn.

3.4/ Khả năng mở rộng tăng tốc độ giao dịch

Với nền tảng mạnh mẽ của mình, DRK có thể xử lí 5000 giao dịch/s đây là một con số lớn hơn rất rất nhiều so với ETH.

Có một số anh em thắc mắc là “5000 giao dịch/s thì ăn thua gì so với tốc độ của Visa lên đến 24.000 giao dịch/s ? How to áp dụng vào thực tế ??

Nhưng trong thực tế với các giao dịch ngoài đời sống. Visa thông thường chỉ xử lí với tốc độ trung bình 2000 giao dịch/s, các dịp cao điểm ví dụ như giáng sinh cũng chỉ lên tới con số 4000 giao dịch/s.

Vậy con số 5000 giao dịch/s mình nghĩ là đủ xài rồi. và hơn hết, trong blockchain thì phải làm sao để đảm bảo cân bằng giữa “Độ nhanh” và “Bảo Mật” nữa.

Liệu bạn có tin tưởng gửi 1tr$ cho một ai đó thông qua một nền tảng có tốc độ hàng chục nghìn giao dịch/s nhưng độ bảo mật yếu kém ???

3.5/ Dapps trên DRK

Với cấu trúc nền tảng 3 lớp tiên tiến và linh hoạt cùng với hợp đồng thông minh thế hệ 2.0 tích hợp sẵn nhiều Protocol đa dạng kết nối. Mình nghĩ hệ thống Dapps được xây dựng trên nền tảng của DRK sau này không chỉ đa dạng như ETH mà còn mạnh mẽ, mượt mà hơn rất nhiều

Xem thêm chi tiết về cấu trúc hợp đồng thông minh của DRK mình có để cập Ở ĐÂY

Như vậy bạn có thể thấy, phần lớn các tiêu chí mà ETH muốn “Nhắm tới thực hiện” thì DRK đã “Xong xuôi” và đang dần cho ra mắt.

IV. Tổng kết

Bài viết này mình không nhằm mục đích đánh giá rằng bạn nên mua DRK thay vì ETH 2.0 mà chỉ đưa ra những so sánh rất khách quan những gì cả 2 đã và đang làm được từ đó anh em có được quyết định cho bản thân dựa vào tài chính của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *