DRK Coin là gì – Liệu có phải là “vàng” giữa rừng DEFI ?

Có lẽ năm 2020 là một năm dành cho Defi có rất nhiều bạn muốn mình đưa ra một dự án tiềm năng về Defi giữa hàng ngàn sự lựa chọn. để một lần nữa x10 lần tài sản . Hãy xem tiếp bài viết này nhé.

Nội Dung Bài Viết

 • I. Mở đầu
 • II. DRK Defi Chain – Thế hệ blockchain 4.0 trong tài chính phi tập trung
  • 2.1/ Drk coin là gì ?
  • 2.2/ Tổng quan thì Drk có gì đáng đồng tiền bát gạo ?
   • 1/ Đã có Blockchain riêng
   • 2/ Thời gian đóng giao dịch chỉ với 2s
   • 3/ Staking thông minh
   • 4/ Smart contract 2.0
   • 5/ Protocol đã được tích hợp
 • III. 7 tiêu chí khiến DRK trở thành một “HiddenGem” đáng quan tâm
  • 3.1/ Blockchain xịn hơn các thế hệ blockchain cũ
  • 3.2/ Tốc độ xử lí giao dịch phải supper nhanh và quan trọng là chi phí Cực Rẻ
  • 3.3/ Tạo trải nghiệm người dùng tốt, xây dựng các Dapp phải mượt mà, trơn tru.
  • 3.4/ Smartcontract thông minh hơn, khả năng bảo mật cao hơn thế hệ cũ.
   • 1/ RotoLadder theo mình hiểu thì hợp đồng thông mình của DRK có tận 2 cấp:
   • 2/ Giao thức WhiteHole theo mình hiểu nghĩa là hợp đồng thông minh (HDTM) thế hệ mới với khả năng mở rộng
   • 3/ Giao thức DecenNet theo mình hiểu thì nó giải quyết một vấn đề rất lớn về lưu trữ và truy xuất giữ liệu.
   • 4/ Giao thức DaRK theo mình hiểu là về tính bảo mật riêng tư trong giao dịch và xử lí dữ liệu lớn một cách riêng tư
  • 3.5/ Có Protocols hỗ trợ tốt cho các Dapp.
  • 3.6/ Là Coin (không phải token) – Mới mẻ và ít người biết đến.
  • 3.7/ Có thể mua được với giá cực tốt
 • IV. Tổng kết

Và lần này sau rất nhiều thời gian tìm hiểu mày mò thì cuối cùng mình cũng đã tìm ra một ứng cử viên sáng giá cho anh em thỏa mãn rất nhiều tiêu chí mình đã nêu và thậm chí còn vượt qua cả sự mong đợi hứa hẹn cho mọi người một kèo x10 tiếp theo trong năm 2020 này.

Đó chính là DRK Defi Chain – Thế hệ blockchain 4.0 trong tài chính phi tập trung 🚀

I. Mở đầu

Trước hết chúng ta hãy cùng ngồi lại thống nhất với nhau một vài quan điểm mình đã trình bày trước đó để anh em có cái nhìn rõ hơn – hiểu sâu hơn về dự án này.

Ngoài cái bên trên thì mình khuyến nghị anh em

 • Không nên mua DRK khi chỉ mới “CHECK NHẸ” Vui lòng check bằng tất cả những gì giỏi nhất của bạn và đồng nghiệp của bạn.
 • Không nên mua DRK khi không hiểu hết về công nghệ của nó dẫn đến cảm thấy không ổn.

Ok anh em vào vấn đề chính thôi.

II. DRK Defi Chain – Thế hệ blockchain 4.0 trong tài chính phi tập trung

2.1/ Drk coin là gì ?

DRK http://www.draken.tech/ là một nền tảng phi tập trung cho các lĩnh vực tài chính hiện có của hệ thống ngân hàng số của Tập đoàn Draken Group.

Xem thêm về DRAKEN GROUP Ở ĐÂY

Xem thêm về đội ngũ phát triển của DRAKEN GROUP Ở ĐÂY

Draken là một Quỹ đầu tư với rất nhiều dự án chất lượng
Đối tác liên kết với Draken Group trong dự án Drk Defi Chain

Về định nghĩa cơ bản thì trên trang chủ cũng như trong white paper của Drk có viết rồi mình sẽ không nhắc lại nữa nha.

Hiểu một cách đơn giản thì có thể nói DRK là một đồng coin với nền tảng Blockchain tập hợp tất cả các điểm mạnh của những thế hệ blockchain trước đó bao gồm

 • Blockchain 1.0: Cho phép lưu trữ + trao đổi tài sản
 • Blockchain 2.0: Cho phép phân xử các giao dịch online dưới dạng hợp đồng thông minh (smart contract) bên cạnh đó cải thiện tốc độ giao dịch của thế hệ 1.0
 • Blockchain 3.0: Áp dụng điểm mạnh của hai thế hệ trước và ứng dụng chuyên biệt hơn cho các nhu cầu cụ thể thông qua những “Ứng dụng phi tập trung” hay còn gọi là Dapps

Sau đó tinh chỉnh các thuật toán và bổ sung các công nghệ tiên tiến nhằm đảm bảo rằng khả năng ứng dụng của Drk vào thực tiễn là tuyệt đối. Đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (Defi).

Vậy tại sao DRK lại muốn hướng đến xu hướng Defi ???

Trước hết hãy cùng điểm qua sự phân biệt giữa hai khái niệm Tập Trung (Cefi) và Phi Tập Trung (Defi) trong tài chính

Blockchain chính là một kỉ nguyên mới đem lại cho chúng ta rất nhiều khái niệm, công nghệ mới. Tuy nhiên một trong những lí do mà cho đến nay blockchain vẫn chưa thực sự được ứng dụng rộng rãi là bởi ứng dụng chính của Blockchain từ khi ra đời đến bây giờ là “Lưu Trữ Tài Sản”

Nhưng sự thật thì ngay cả khi lưu trữ tài sản của mình trên môi trường Blockchain tiền của nhà đầu tư vẫn không thực sự an toàn bởi các hệ thống lưu trữ này được quản lí và điểu khiển trong một môi trường Tập Trung (Cefi)

Cái hình bạn xem bên trên chính là tên của các sàn giao dịch “TẬP TRUNG” đã bị hack từ 2011-2020 các bạn để ý là càng về sau thì số lượng các vụ Hack ngày càng tăng và theo đó, số tiền bị đánh cắp ngày càng lớn.

Các vụ mất cắp , tấn công cũng xảy ra tương tự với các ngân hàng truyền thống….

Và câu hỏi đặt ra là “Làm sao tôi có thể giữ cho tài sản của mình được an toàn 100% trên mạng Intenet – Một môi trường mở luôn chịu sự đe dọa của những Hacker ??”

Đó chính là lí do vì sao Defi sẽ là câu trả lời mở ra một cánh cổng mới cho công nghệ Blockchain phát triển – Nơi mà Blockchain thực sự được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn. Và trên hết là bảo vệ tài sản của các nhà đầu tư được an toàn 100%.

Nhưng để làm được điều đó, Defi (ngành tài chính phi tập trung) phải có một nền tảng thực sự “Đủ Mạnh” và “Phù Hợp” để phát triển.

Và thật may mắn, bạn đang ở đây, ngay lúc này. Đang đọc và tìm hiểu về một đại diện Blockchain thứ 4 mang tên “DRK – Kỉ nguyên mới cho Tài Chính Phi Tập Trung”

2.2/ Tổng quan thì Drk có gì đáng đồng tiền bát gạo ?

1/ Đã có Blockchain riêng

Đây được coi là một yếu tố nền móng vững chắc của Drk với 3 lớp (lớp lõi, lớp mở rộng, lớp ứng dụng) cho phép xây dựng nên rất nhiều Dapps phục vụ cho nhu cầu thực tiễn sau này.

Drk đã có chain riêng rồi, Tức là nó đã là một đồng COIN NỀN TẢNG rồi chứ không phải là token vớ vẩn sống dựa vào ERC20 của ETH nữa nhé. Chưa biết sao nhưng đầu tư vào coin nền tảng thì tỉ lệ thắng của ae cũng cao hơn token rồi.

2/ Thời gian đóng giao dịch chỉ với 2s

Một yếu tố rất rất quan trọng của các đồng coin nền tảng khi muốn xây dựng những dapps phục vụ cho nhu cầu thực tiễn (ví dụ như thanh toán, chuyển tiền, truyền dữ liệu…) chính là thời gian hoàn thành các giao dịch và 2s quả thực là một con số ấn tượng.

3/ Staking thông minh

Với cơ chế Proof Of Honor (POH) Drk hỗ trợ và khuyến khích người dùng tạo ra giá trị trên nền tảng Drk chain theo đó họ sẽ nhận được những phần thưởng khối (lợi nhuận từ staking). Điều này giúp mạng lưới luôn được phát triển, tránh gian lận, và bảo mật tuyệt đối.

4/ Smart contract 2.0

Trải nghiệm hợp đồng thông minh của Drk thân thiện hơn hẳn so với ETH với 2 cấp riêng biệt

Cấp 1 dành cho những lập trình viên, nhà phát triển

Cấp 2 dành cho những người không biết gì về công nghệ cũng có thể dễ dàng tạo ra những hợp đồng đáp ứng nhu cầu ngoài đời sống thực tế 😉

5/ Protocol đã được tích hợp

Khác với ETH khi phải tích hợp Protocol bên ngoài (ví dụ như sử dụng Chainlink) thì DRK đã tích hợp sẵn cho mình Protocol với khả năng bảo mật có thể nói là tiên tiến hiện đại nhất ở thời điểm này.

III. 7 tiêu chí khiến DRK trở thành một “HiddenGem” đáng quan tâm

3.1/ Blockchain xịn hơn các thế hệ blockchain cũ

Dưới hình là những đồng coin đại diện cho cả 3 thế hệ blockchain trước đó bao gồm 1.0, 2.0, 3.0. Hãy xem Drk có sự nổi trội hơn như thế nào nhé

3.2/ Tốc độ xử lí giao dịch phải supper nhanh và quan trọng là chi phí Cực Rẻ

Thực tế thì Drk cho tốc độ giao dịch siêu nhanh và chi phí siêu rẻ anh em ạ. Mình ngạc nhiên khi tốc độ hoàn thành giao dịch của nó chỉ với 2.8S và chi phí gần như… = 0

Anh em khó có thể tìm được một đồng coin nào có nền tảng mạnh đến như vậy ae có thể xem explorer của DRK Ở ĐÂY

3.3/ Tạo trải nghiệm người dùng tốt, xây dựng các Dapp phải mượt mà, trơn tru.

Cái này thì đợi thêm time nữa DrakenGroup cho ra sàn giao dịch phi tập trung của họ và các game tích hợp sẽ rõ. Nhưng mình tin với tốc độ xử lí của Drk + khả năng lưu trữ mở rộng siêu khỏe thì Dapp không phải là vấn đề.

Dưới đây là sàn của DRK ở chế độ thử nghiệm, nhìn giao diện rất chuẩn chỉ chứ k phải mấy sàn tạp nham ae ạ

3.4/ Smartcontract thông minh hơn, khả năng bảo mật cao hơn thế hệ cũ.

Smartcontract 1.0 hiện đã lỗi thời. Hiện tại, DRK là blockchain pháp triển Smart Contract 2.0 (Hợp đồng thông minh áp dụng thực tế).

Với Smartcontract 1.0, blockchain ETH chỉ có thể xử lý 15 giao dịch/giây hoặc 900 giao dịch/phút. Các ứng dụng phức tạp như Facebook hoặc Uber cần thực hiện hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn giao dịch mỗi giây để hoạt động. Hiện có hơn 224.000 hợp đồng ERC-20 đang chạy trên blockchain ETH. Tuy nhiên có đến hơn 60% hợp đồng chưa bao giờ được tương tác với blockchain của ETH, lý do là vì mạng ETH xử lý quá chậm chạp.

Dev của ETH đang cố gắng để tạo thêm lớp thứ 2 Plasma vào SC 1.0 để giải quyết vấn đề này, tuy nhiên mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu => Với khả năng xử lý hàng triệu giao dịch/s, DRK xử lý được vấn đề này.

Smartcontract 1.0 chưa bảo mật: Smartcontract 1.0 cho phép bất cứ ai chạy bất kỳ hợp đồng thông minh nào họ muốn, miễn là họ phải trả phí gas cần thiết => các nhà phát triển có thể chạy các hợp đồng thông minh với các lỗi và lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Để hiểu rõ vấn đề nghiêm trọng như thế nào, hãy xem danh sách các lỗi và lỗ hổng đã biết từ Consensys. Nếu hacker tìm thấy một lỗ hổng và có thể khai thác nó, chúng có thể rút tiền từ mọi địa chỉ từng giao dịch với hợp đồng thông minh thiếu sót.

ICO vào năm 2017 – 2018 thường xuyên scam tiền của nhà đầu tư: như đã nói, bất kỳ dev nào cũng chạy được hợp đồng mà không cần KYC  => lợi dụng cơ hội này, các dự án đã tạo dự án ma, ôm tiền nhà đầu tư và biến mất khỏi thị trường. HDTM 2.0 còn bổ sung các điều kiện và thuật toán để bảo vệ hoàn toàn lợi ích của các bên khi tham gia giao dịch (điều cốt lõi của 1 bản hợp đồng ứng dụng vào đời sống).

Ví dụ nếu A chuyển cho B 1000 ETH với điều kiện phải list đủ 5 sàn giao dịch trong 5 tháng. Mỗi một sàn giao dịch được list thành công thì B nhận được 200ETH.

Như vậy giả sử trong 4 tháng đầu B list đủ 4 sàn như trong điều khoản => B nhận được 200ETH x 4 = 800ETH. Tháng thứ 5 kết thúc nhưng B vẫn chưa list lên được sàn thứ 5 => hợp đồng kết thúc, A nhận lại 200ETH

Sự khác nhau giữa Smartcontract 1.0 của ETH và 2.0 của DRK:

 • Phiên bản 1.0 – Technical Deverlopers: Dành cho các nhà phát triển kỹ thuật cấp cao. Chủ yếu dành cho huy động vốn (ICO), lập trình Dapps.
 • Phiên bản 2.0 – Smartcontract for everyone: Dành cho những người dùng không quá am hiểu về kỹ thuật vẫn có thể tạo ra ứng dụng ngoài đời thực.

HDTM của DRK cho phép mở rộng nhiều hơn nữa cụ thể hơn thì:

 • 1) RotoLadder – Kiến trúc hợp đồng thông minh được dân chủ hóa cho mọi người = Đa tầngcấu trúc + Mẫu khối xây dựng.
 • 2) Giao thức WhiteHole – Cổng thanh toán & cổng thanh toán phi tập trung cho Web 3.0 ứng dụng = ChainLink + Giao thức băng tần + nhiều hơn nữa.
 • 3) Giao thức DecenNet – Lưu trữ và mã hóa dữ liệu phi tập trung là xương sống củaInternet phi tập trung = IPFS + Filecoin + Giao thức đại dương + nhiều hơn nữa.
 • 4) Giao thức DaRK – Quyền riêng tư phi tập trung cho tài chính mở và xử lý dữ liệu lớn = Giao thức DaRK + CryptoNote + BulletProof + Giao thức Oasis + hơn thế nữa.

1/ RotoLadder theo mình hiểu thì hợp đồng thông mình của DRK có tận 2 cấp:

 • Cấp 1 dành cho nhà phát triển biết về công nghệ
 • Cấp 2 là cho những người sử dụng bình thường như anh em mình ý. Không biết gì cũng xài được trên mỗi Dapp được xây dựng trên nền tảng của DRK.

2/ Giao thức WhiteHole theo mình hiểu nghĩa là hợp đồng thông minh (HDTM) thế hệ mới với khả năng mở rộng

HDTM thế hệ cũ nó có 2 nhược điểm rất lớn khiến nó không áp dụng được vào thực tế sử dụng đó là:

 1. Tính riêng tư và bảo mật: Blockchain là hệ thống minh bạch và công khai, bất cứ ai cũng có quyền truy cập tuy nhiên thì những yêu cầu về hợp đồng ngoài đời thực thì lại yêu cầu cả tính bảo mật rất cao. Hơn nữa tính bảo mật của thế hệ hợp đồng thông minh cũ không thực sự tốt (bằng chứng là có rất nhiều vụ bê bối, hack liên quan đến HDTM trên nền tảng của ETH trước đó)
 2. Tính mở rộng để thực thi các điều khoản: Đối với thế hệ HDTM cũ, hợp đồng chỉ được thực thi giữa 2 bên A và B và một khi được thực thi triển khai sẽ không thể chỉnh sửa hoặc thêm bớt. Trong khi đó nhu cầu của một doanh nghiệp hay một cá nhân ngoài đời thực cần nhiều hơn thế ví dụ đối với đầu vào (bất kỳ API bên ngoài – nguồn dữ liệu vàAPI họ cần để hoạt động) và đầu ra (xuất dữ liệu ra khi cần (gửi thanh toán bất cứ nơi nào từ hợp đồng của bạn vào tài khoản ngân hàng và mạng thanh toán).

Tóm lại cái giao thức số 2 WhiteHole cung cấp đầu vào và đầu ra chống giả đáng tin cậy cho HDTM trên bất kỳ blockchain nào. Hợp đồng thông minh của bạn sẽ được kết nối với dữ liệu, sự kiện trong thế giới thực và thanh toán.

3/ Giao thức DecenNet theo mình hiểu thì nó giải quyết một vấn đề rất lớn về lưu trữ và truy xuất giữ liệu.

Hãy thử tưởng tượng mạng xã hội facebook mà anh em đang sử dụng ấy hàng ngày có cả tỉ lượt like, share, commnent đấy là còn chưa kể những video được upload và lưu trữ cho anh em thậm chí nhiều năm sau vẫn còn lưu.

Và để lưu trữ + xử lí cả đống dữ liệu ấy thì Facebook phải xây dựng những TRUNG TÂM LƯU TRỮ DỮ LIỆU rất lớn và tốn kém như thế này.

Và bỗng một ngày đẹp trời nào đó, nơi đặt cái máy chủ lưu trữ dữ liệu kia bị 1 trận thiên tai thổi bay thì thế nào ???

Đặc biệt hơn càng ngày AI càng phát triển, chúng cũng phải học thêm nhiều điều mỗi ngày và càng ngày lượng dữ liệu lưu trữ ngày càng tăng, vậy chả nhẽ mỗi một công ty lại xây một cái trung tâm lưu trữ dữ liệu to như facebook hoặc google ???

Vậy giải quyết vấn đề trên, DRK cho phép mở rộng và lưu trữ dữ liệu trên hệ thống Blockchain phi tập trung một cách VĨNH VIỄN và MIỄN PHÍ tuyệt vời không 😄

4/ Giao thức DaRK theo mình hiểu là về tính bảo mật riêng tư trong giao dịch và xử lí dữ liệu lớn một cách riêng tư

Anh em hiểu đơn giản là như này: Anh em giao dịch 100$ – 200$ thì được công khai trên blockchain ai xem cũng được, chả sao cả. nhưng nếu ae giao dịch tới cả chục tỉ$ và không muốn ai biết thì phải làm thế nào ????

Mình hiểu là DRK cho phép bạn giao dịch ẩn danh nếu muốn.

Bên cạnh đó thì khi sử dụng các Dapp được xây dựng trên nền tảng của DRK thì giả sử gọi video call cho nhau hay bạn nói gì, làm gì thì thông tin của bạn cũng sẽ không bị “Nghe Trộm” như đã từng xảy ra với Facebook.

Nhìn chung là tiêu chí số 4 này của DRK mình đánh giá vượt trội hơn hẳn thế hệ cũ của EHT về mọi mặt và có thể áp dụng vào thực tế nhiều hơn khi phát triển

3.5/ Có Protocols hỗ trợ tốt cho các Dapp.

Ba cái giao thức mình giải thích bên trên cho phép tích hợp và hỗ trợ xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapp) trên nền tảng của DRK sau này đó anh em.

Ngoài ra như mình nói bên trên. Khác với ETH khi phải tích hợp Protocol bên ngoài (ví dụ như sử dụng Chainlink) thì DRK đã tích hợp sẵn cho mình Protocol với khả năng bảo mật có thể nói là tiên tiến hiện đại nhất ở thời điểm này.

3.6/ Là Coin (không phải token) – Mới mẻ và ít người biết đến.

Drk đã có chain riêng rồi, Tức là nó đã là một đồng COIN NỀN TẢNG rồi chứ không phải là token vớ vẩn sống dựa vào ERC20 của ETH nữa nhé. Chưa biết sao nhưng đầu tư vào coin nền tảng thì tỉ lệ thắng của ae cũng cao hơn token rồi.

Tốc độ của nó đóng block của nó cũng hơn hẳn BTC và ETH đó nhé :))) 2$ thui

Khi check trên Github thì dự án này mới bắt đầu khởi chạy từ 05/02/2020 thôi mà giờ mới hết tháng 3 suy ra rất mới và tiềm năng. Anh em cần nhớ là trong HiddenGem thì anh em phải “check dự án khi chưa có thành phẩm” còn dự án đã có thành phẩm ra đầy rồi thì nó chưa hẳn là HiddenGem tốt 😉

Nếu anh em không biết Github là gì

3.7/ Có thể mua được với giá cực tốt

Giá hiện tại chỉ có 0.00000020 BTC/DRK <=> 0.001$ là siêu đáy rồi, bỏ 1tr ra mua mà lên 1$ thì ae nhẹ nhàng có 1tỷ mất thì đi bụi 1tr :v mua nhiều giá chỉ có 0.00000019 BTC/DRK thui ae nhé. Hướng dẫn mua thì mình cũng đã viết rồi, anh em có thể xem nếu chưa biết.

Tổng cung của Drk là 15 tỷ Dự kiến bán 5 tỷ phần còn lại mình nghĩ để phục vụ cho việc đào coin, marketing, và team Dev giữ….

IV. Tổng kết

Trên đây thì mình đã đánh giá cho anh em xong về DRK coin dựa theo 7 tiêu chí mà mình đã nêu ra trước đó. Hi vọng chúng hữu ích cho anh em. Chúc anh em đầu tư thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *