DeFi có tác động đến Ethereum lớn hơn so với ICO

Các thị trường tài chính phi tập trung phần lớn đã vượt qua cơn bão kinh tế trong năm nay và tiếp tục trưởng thành mặc dù thị trường tiền điện tử tương đối phẳng. Thậm chí, bối cảnh tài chính mới này có thể mang lại tác động lớn hơn đối với Ethereum so với bùng nổ ICO.

Ethereum cung cấp nền tảng cho DeFi vì hiện tại nó là tiêu chuẩn toàn cầu cho hợp đồng thông minh mà các giao thức vay và cho vay tiền điện tử được thế chấp đang hoạt động. Đây chính là lý do tại sao sự tăng trưởng trong hệ sinh thái này sẽ kích thích giá ETH khi nó trở thành trung tâm của toàn bộ bối cảnh tài chính.

Thị trường DeFi tăng trưởng nhanh chóng

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các thị trường DeFi xấp xỉ 1 tỷ đô la theo Defi Pulse. Kể từ khi đại dịch đẩy thị trường lao dốc vào giữa tháng 3 khiến TVL giảm xuống còn 550 triệu đô la, DeFi đã phục hồi 77% so với mức hiện tại.

TVL (USD) được tính bằng cách lấy tổng số dư của token ETH và ERC-20 do các hợp đồng thông minh DeFi nắm giữ nhân với giá hiện tại của chúng bằng USD.

defi-ethereum

TVL trong DeFi (USD) | Nguồn: defipulse.com

Chỉ trong 18 tháng, DeFi đã tăng gần 300% số đô la bị khóa dưới dạng tài sản thế chấp. Đương nhiên, con số này thay đổi theo giá, nhưng nó đã vượt xa tỷ lệ tăng trưởng của tổng vốn hóa thị trường với 110% trong cùng kỳ.

Về ETH, vốn là xương sống của hệ sinh thái tài chính mới này, hiện có 2.5 triệu ETH bị khóa, chiếm 2.25% toàn bộ nguồn cung. Maker là lực lượng thống trị trong DeFi chiếm gần một nửa thị phần và gần 2 triệu ETH bị khóa. Các nền tảng phổ biến khác như Synthetix, Compound hiện đang phân phối token của riêng mình và LEND. Đồng thời, nền tảng mới xuất hiện trên thị trường gần như hàng tuần.

DeFi đánh dấu một vài cột mốc quan trọng trong tháng 5. Số lượng tài sản mới trên DeFi đạt đỉnh 1,000 trong tháng đầu tiên, trong khi cơ sở người dùng đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 200,000.

CEO và nhà sáng lập dự án Zerion DeFi, Evgeny Yurtaev đã đăng biểu đồ cho thấy sự tăng trưởng của tài sản DeFi mới mỗi tháng dường như theo cấp số nhân:

“Nguồn cung tài sản DeFi ngày càng tăng có thể được giải thích bằng Lý thuyết tổng hợp của Ben Thompson. Tương tự như những gì Internet đã làm với nội dung, DeFi đang thực hiện với tài chính. DeFi là FinTech mới”.

Chứng minh cho sự tăng trưởng nhanh chóng này, anh nói thêm rằng trong vòng chưa đầy 1 năm, chúng ta có giao dịch giao ngay phi tập trung và không cần niềm tin, thị trường tiền tệ, giao dịch margin, ETF, hợp đồng quyền chọn và tương lai.

Một biểu đồ khác từ Dune Analytics mô tả cơ sở người dùng DeFi tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm và đạt xấp xỉ 200,000.

“7/ Người dùng sẽ đến, đừng lo lắng. Trên thực tế, họ đang đến rồi”.

DeFi có tác động lớn hơn cả ICO

Đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Placeholder, Chris Burniske nhận xét rằng DeFi sẽ có tác động lớn hơn nhiều đối với Ethereum so với ICO năm 2017 và 2018:

“Nếu bạn nghĩ DeFi có tác động đến Ethereum nhỏ hơn so với bùng nổ ICO thì bạn cần chú ý hơn.

Bùng nổ ICO đã thay đổi khả năng của Ethereum để thực hiện một dịch vụ tài chính: hình thành vốn giai đoạn đầu. DeFi cũng sẽ linh hoạt khả năng của Ethereum để thực hiện tất cả các dịch vụ tài chính”.

ICO là phương thức giúp các dự án tiền điện tử huy động vốn trên Ethereum thông qua việc bán token. Mặc dù tương đối nhỏ so với các khoản đầu tư truyền thống nhưng bong bóng đã đẩy giá ETH lên cao, đạt đỉnh 1,400 đô la vào tháng 1/2018.

Thật không may, có rất ít ‘sản phẩm’ từ hầu hết các token được cung cấp. Ngoài ra, cũng có rất nhiều ‘cường điệu’ giải thích kịch bản pump và dump gần như mọi altcoin trong khoảng thời gian 6 tháng từ Q4/2017 đến Q1/2018. Đến giữa năm 2018, các dự án tiền điện tử thất bại đã bắt đầu bán ETH, dẫn đến giá lao dốc 94% trong năm đó.

Chuyển nhanh đến năm 2020, hoạt động on-chain tích cực hơn nhiều, đặc biệt là đối với ETH. Tuy nhiên, giá vẫn chưa cố gắng phục hồi. Trong khi đó, DeFi đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng một cách tự nhiên mà không có bất kỳ sự hưng phấn hay mua điên cuồng nào trong những năm trước.

Trader và nhà phân tích Cactus nhận thấy quá trình tăng trưởng này sẽ tiếp tục và có thể lớn hơn so với năm 2017.

“Có khả năng ETH 2.0 và tăng trưởng liên tục của Defi sẽ dẫn đến dòng vốn cao hơn trong giai đoạn 3 tháng trong 2 năm tới so với năm 2017. Bùng nổ ICO sẽ được thay thế bằng một onramp khác. ETH2.0 sẽ biến mọi blockchain khác trở nên dư thừa”.

Burniske tiếp tục với câu chuyện của mình rằng tiền điện tử vẫn được quan tâm theo kiểu năm 2017 và kiểu quan tâm đó có thể sẽ quay trở lại nhanh hơn. Mỗi chu kỳ được đánh dấu bằng cách kết thúc các câu chuyện trước đó trong khi mở ra câu chuyện mới thúc đẩy chuyển đổi người dùng, nhà cung cấp, nhà phát triển và nhà đầu tư hơn nữa.

Cổ phiếu loạng choạng, DeFi điềm tĩnh

Chuyên gia DeFi Ryan Sean Adams đã so sánh với thị trường chứng khoán trong bản tin Bankless mới nhất. Theo anh, thị trường chứng khoán đang giả vờ là tài sản vốn và trở thành tài khoản tiết kiệm cho những người giàu có. Cổ phiếu phụ thuộc vào hành động của Fed tại thời điểm này và những nỗ lực liên tục để thổi phồng một cách giả tạo bằng cách in thêm tiền.

Ngoài ra, DeFi đã trưởng thành theo nhiều cách kể từ những ngày đầu cơ tràn lan. DeFi bây giờ là hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh chứ không còn là sòng bạc đầu cơ thuần túy. Nó có thể thực hiện một số hoạt động như thanh toán, cho vay, vay, tiết kiệm, giao dịch, đầu tư, kiếm tiền, quản lý, phòng ngừa rủi ro và giao dịch margin.

Băng thông kinh tế đang mở rộng với hơn 7 tỷ đô la stablecoin và một nửa giá trị token ERC-20 được xây dựng trên Ethereum. Sàn giao dịch hiện có khả năng thực hiện hàng ngàn giao dịch mỗi giây theo quy mô hoạt động.

“Cổ phiếu tạo ra dòng tiền thanh toán trong hệ thống pháp lý nhưng dòng tiền của các tài sản DeFi này thanh toán on-chain. Bây giờ, chúng ta có thể thúc đẩy tài sản DeFi tăng nhanh bằng cách mở khóa cơ chế quản trị và tăng trưởng mới”.

Anh nói thêm rằng cổ phiếu đang ‘loạng choạng’ tại thời điểm hiện tại và tài sản vốn tốt nhất của những năm 2020 sẽ không được bán trên Nasdaq. Mà thay vào đó, chúng sẽ được bán trên Uniswap.

DeFi chắc chắn đã đi một chặng đường dài trong vài năm qua và nó chỉ mới bắt đầu. Các thất bại kinh tế trước đây của ngân hàng trung ương nên là một bài học cho tất cả, nhưng chúng lại xảy ra một lần nữa. Tương lai của tài chính cần phải được phân cấp và DeFi cũng vậy.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Nguồn: defipulse.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *