Đào coin là gì? Hướng dẫn đào coin cho người mới

Đào coin là gì? Nó có kiếm được nhiều tiền không? Tại sao hashrate của BTC lại tăng và nó có ảnh hưởng gì tới giá BTC không?

Trên đây là những câu hỏi mình thường gặp từ anh em. Với mình, đào coin là chủ đề hấp dẫn và nó là một phần không thể thiếu đối với hoạt động của blockchain. Thậm chí mình biết một vài anh em đã và đang đào coin hàng ngày, làm giàu từ việc đào coin. Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp các câu hỏi trên.

Đào coin là gì?

Đào coin hay mining là việc sử dụng sức mạnh máy đào để giải các thuật toán phức tạp của một đồng coin. Việc này nhằm tạo ra khối mới hoặc xác minh giao dịch.

Trong quá trình đào coin, các thợ đào đã thực hiện việc:

 • Xác nhận giao dịch trên hệ thống blockchain.
 • Tạo ra khối mới (block) để thêm vào chuỗi blockchain.

Ví dụ: Trên hệ thống blockchain của Bitcoin, các thợ đào sẽ xác nhận thông tin giao dịch gửi/nhận giữa các người dùng với nhau.

Trong đó gồm các thông tin: Số lượng BTC, thời gian gửi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi… Sau khi xác nhận hoàn thành, các thông tin này sẽ được đưa vào trong một khối. Khi khối đó đầy, thì khối mới sẽ được tạo ra.

Đặc điểm của đào coin

Dưới đây là một số đặc điểm anh em cần nắm trước khi tham gia đào coin:

 • Các blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoW đều cần đào coin.
 • Những người sử dụng sức mạnh máy tính của họ gọi là miner (thợ đào).
 • Hashrate hay hàm băm là đơn vị thể hiện khả năng giải các thuật toán của thiết bị đào coin đó. Hashrate càng cao thì khả năng giải thuật toàn càng nhanh. Coin đào ra càng nhiều.
 • Một số máy đào chỉ tối ưu đào được một (vài) loại coin.

Có thể anh em quan tâm: Proof of Work (PoW) là gì? Tầm quan trọng của PoW

Mục đích của đào coin?

Để trả lời câu hỏi này, mình nhắc lại một chút về cách hoạt động của blockchain.

 • Trong một hệ thống blockchain, gồm có các giao dịch được thực hiện và ghi lại các thông tin vào từng khối của blockchain.
 • Để có thể ghi lại các thông tin giao dịch lên block, thì blockchain đó cần có cơ chế đồng thuận chung.
 • Một số blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận là PoW. Tức là những người tham gia cần phải thực hiện một công việc nhất định trên mạng lưới rồi mới được phép ghi lại thông tin đó vào block.
 • Các công việc này thường là giải một thuật toán trên máy tính. Những người thực hiện việc giải thuật toán này gọi là miner. Công việc đó gọi là mining hay đào coin.

Như vậy, mục đích của đào coin mang ý nghĩa quan trọng, tham gia trực tiếp vào công việc vận hành của cả một blockchain. Không có các miner, hệ thống blockchain sẽ không vận hành được.

Anh em có thể xem lại bài viết Blockchain là gì, mình đã giải thích rất rõ về các thuật toán PoW – Bằng chứng công việc (Proof of Work) để rõ hơn mục đích của đào coin.

Tiền lời từ đào coin đến từ đâu?

Đây chắc hẳn là câu rất nhiều anh em thắc mắc. Khi lần đầu tiên biết tới BTC cũng là từ người bạn đang đào coin giới thiệu, lúc đó mình cũng thắc mắc là cắm máy tính chạy 24/7 mà kiếm được tiền, thì tiền đó từ đâu?

Như mình đã giải thích ở trên, các thợ đào khi mining sẽ phải thực hiện hai nhiệm vụ:

 • Xác nhận giao dịch.
 • Tạo khối mới trên blockchain.

Việc xác nhận giao dịch, miner sẽ nhận được một phần coin từ “Phí giao dịch” transaction fees mà những người thực hiện giao dịch trả cho thợ đào đó.

Ngoài ra, khi một khối được tạo ra, miner đó cũng sẽ nhận được coin từ đó. Lượng coin này chính là động lực để các thợ đào hàng ngày cắm máy và tham gia mining.

Bắt đầu đào coin từ đâu?

Để bắt đầu đào coin, việc đầu tiên anh em cần làm là xác định xem mình sẽ đào loại coin gì. Từ đó mới tính tới chuyện mua máy gì và cài đặt nó thế nào.

Ở các phần bên dưới, mình sẽ nói chi tiết hơn về các yêu cầu tối thiểu để đào coin.

Một số đồng coin đào phổ biến hiện nay như: BTC, ETH, LTC, BCH, XMR, GRIN, BEAM, ZEC…

Hiện tại, đang có hai hình thức phổ biến để anh em có thể tham gia vào việc đào coin:

 • Mua trực tiếp máy đào về, cắm điện và đào.
 • Sử dụng các dịch vụ Cloud Mining – tức là anh em có thể thuê máy đào từ xa, hoặc thuê Hashrate để đào.

Trong bài viết này mình sẽ tập trung nói về cách đầu tiên, mua trực tiếp máy đào để mining. Ở bài viết sau, mình sẽ nói chi tiết về Cloud Mining.

Đào coin trên máy tính

Một dàn máy đào coin gồm tối thiểu các thành phần cơ bản sau:

CPU

CPU (Central Processing Unit) hay bộ xử lý trung tâm. Nó có nhiệm vụ duy nhất là phân phối tới các card đồ hoạ VGA để máy đào. Vì vậy không cần quá khủng, vì nó chỉ có tác vụ duy nhất kể trên.

Tuy nhiên, anh em chú ý là chọn CPU và Mainboard thì phải phù hợp với nhau.

VGA

Đây là thành phần quan trọng nhất của một dàn trâu đào. Nó có nhiệm vụ tham gia trực tiếp vào việc đào coin. VGA càng mạnh thì khả năng đào càng tốt. Đây là thành phần anh em cần quan tâm đầu tư nâng cấp nhất.

Tất nhiên, VGA cũng phải phù hợp để đào loại coin nhất định. Có hai hãng cung cấp VGA anh em đều có thể đã nghe:

 • NVIDA: 1070, 1060, 1050ti…
 • AMD: RX 470, RX 580, RX 570…

Ngoài ra, chắc chắn anh em nên quan tâm tới việc tối ưu hoá việc đào coin. Hãy chú ý tới chip nhớ được tích hợp trong VGA là loại gì và có thể ép xung của nó lên bao nhiêu.

Ví dụ: GDDR5X của Micron có thể ép xung lên 700 MHz (Memory Clock), 100 MHz (Core Clock).

RAM

Không cần đầu tư RAM khủng, chỉ cần đủ để kết hợp với CPU, MainBoard chạy một số ứng dụng đào cơ bản.

RAM 2G cũng được. Chỉ cần chạy được window cơ bản là đủ.

Ổ cứng

Tương tự như RAM và CPU, anh em không cần đầu tư nhiều. Để nhỏ gọn, anh em chọn ổ cứng dạng SSD với bộ nhớ 80G hoặc 120G là đủ.

Mainboard

Anh em không cần đầu tư mainboard khủng. Tuy nhiên, anh em cần chú ý là nó phải tương thích tối đa với VGA & CPU để tối ưu việc đào.

Ngoài ra, các anh em muốn cắm nhiều VGA thì chọn số cổng có thể kết nối.

Chip nhớ

Nên chú ý tới loại chip nhớ được tích hợp trong VGA là loại nào, khả năng ép xung lên bao nhiêu. Ở phần VGA mình đã nói rõ.

Nguồn

Nguồn cũng là một thành phần quan trọng trong cả dàn máy đào. Nó có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho tất cả các phần cứng khác hoạt động.

Một bộ nguồn hiệu năng tốt sẽ giúp cả dàn máy của anh em chạy ổn định và tuổi thọ dài.

Mạng Internet

Tất nhiên để đào coin anh em cần có kết nối mạng internet. Yêu cầu mạng phải ổn định là được. Không cần lắp đặt mạng khủng, vì tất cả việc xử lý đào coin đều thực hiện trên phần cứng của anh em chứ không phải thực hiện thông qua liên tục trên mạng.

Vừa rồi là các phần cứng cơ bản để anh em build khi tham gia đào coin. Tuy nhiên, còn một loại máy đào khác mình chưa nhắc tới đó là các máy chuyên dụng để đào coin. Anh em chỉ cần cắm điện, cắm mạng vào và tham gia đào.

Ví dụ như các dòng máy Antminer S19+, Antminer S17+ của Bitmain.

Antminer S19 and S19 Pro Officially Announced

Phần trên mình vừa giới thiệu với anh em các thành phần phần cứng để tham gia đào coin. Dưới đây là các phần mềm được dùng để tham gia đào coin.

Cài đặt các phần mềm cho đào coin

Phần mềm đào coin hiệu quả nhất

Dưới đây là một số phần mềm cho phép anh em việc đào coin: CGMiner, MultiMiner, BFGMiner, BitMiner, Miner-Server, EasyMiner, AWESOME Miner.

Phần mềm check chip nhớ

Giúp anh em check card VGA đang sử dụng chip nhớ của hãng nào, từ đó sẽ biết ép xung lên bao nhiêu cho phù hợp.

Ví dụ: GPU – Z.

Phần mềm ép xung RAM, VGA

Phần mềm này cho phép ép xung RAM và card VGA. Việc này cho phép tối ưu phần cứng để anh em đào coin hiệu quả hơn.

Ví dụ: MSI Afterburner…

Ethermine

Ethermine dùng để check xem anh em đã đào được bao nhiêu coin, đối với ETH.

TeamViewer

Tùy chọn cài hoặc không.

Nhiều anh em chắc đã biết tới Teamviewer. Phần mềm này sẽ giúp anh em theo dõi và quản lý máy từ xa. Nếu có bất kỳ phát sinh nào, anh em đều có thể xử lý.

Tổng kết

Bài viết vừa rồi đã giúp anh em hiểu được tổng quan của việc đào coin cũng như cần chuẩn bị gì để đào coin. Ở bài viết tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn cách tính lợi nhuận cũng như giải đáp các thắc mắc thường gặp của anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *